English (UK)Vietnamese
Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider
You are here: Home

Articles

Quan tâm tới quản lý nợ công là một bước rất tích cực của Việt Nam

Quản lý tài khóa một cách thận trọng là yếu tố quan trọng để đảm bảo tăng trưởng bền vững. Vì vậy, quan tâm tới công tác quản lý nợ là một bước rất tích cực mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện. Việc đặt ra mức trần cho nợ công là tín hiệu tốt trong quản lý tài chính công...


Bà Kristalina I. Georgieva, Tổng Giám đốc điều hành WB phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: H.Y

"Ngân hàng Thế giới (WB) đang chuẩn bị ký kết các khoản cho vay trị giá khoảng 1,8 tỷ USD để hỗ trợ cho Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các dự án về giảm nghèo, quản lý tài nguyên nước, cải thiện môi trường đô thị...". Đây là thông tin bà Kristalina I. Georgieva, Tổng Giám đốc điều hành WB cho biết tại buổi họp báo chiều 23/3 nhân chuyến thăm đến Việt Nam.

Cải cách quản lý nợ công, Chính phủ đang đi đúng hướng

Đánh giá cao những kết quả tích cực Việt Nam đạt được thời gian qua, bà Kristalina I. Georgieva cũng lưu ý Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm. Trong đó có tăng cường đầu tư kết nối giao thương, năng lực giao thông vận tải, chống biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường đô thị…

Năm 2017, bà Kristalina I. Georgieva dự báo mức tăng trưởng của Việt Nam vào khoảng 6,5 - 6,7%. Trong bối cảnh các nước trên thế giới tăng trưởng chậm, mức đầu tư thấp, tính dễ tiên đoán của các chính sách ngày càng giảm, mức tăng trưởng của Việt Nam là ấn tượng so với mức bình quân là 2,3%. Tuy nhiên, một số động lực tăng trưởng lâu nay của Việt Nam như nhân công rẻ, dân số đông, dựa vào xuất khẩu sẽ không kéo dài mãi nên Việt Nam cần phải tạo ra nền móng cho những động lực tăng trưởng mới. Để làm được này, “phụ thuộc vào tốc độ thực hiện cải cách” của Việt Nam, bà Kristalina I. Georgieva nói.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của PV TBTCVN về đánh giá chính sách quản lý nợ công của Việt Nam, bà Kristalina I. Georgieva cho rằng quản lý tài khóa một cách thận trọng là yếu tố quan trọng để đảm bảo tăng trưởng bền vững. Vì vậy, quan tâm tới công tác quản lý nợ là một bước rất tích cực mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện. Việc đặt ra mức trần cho nợ công là tín hiệu tốt trong quản lý tài chính công.

Với tài chính công, một trong những khuyến nghị của WB là tập trung cải cách cơ cấu thu chi ngân sách, trong đó có những cải cách rất khó thực hiện nhưng rất quan trọng. Đó là làm sao tạo điều kiện cho nhà đầu tư tư nhân tham gia rộng rãi hơn vào các lĩnh vực đầu tư, đất đai, hạ tầng; có cơ chế thu hồi vốn trong dịch vụ công như điện, nước… Cải cách trong khu vực doanh nghiệp nhà nước cũng đóng vai trò quan trọng. Khi cải cách, DNNN hoạt động hiệu quả hơn, giảm chi phí, tăng thu cho ngân sách. Những biện pháp này sẽ tăng huy động vào ngân sách, giúp Việt Nam có dư địa tài khóa tốt hơn để thực hiện đầu tư cho giáo dục, môi trường…, là những nhân tố quan trọng để tăng trưởng.

Bà Kristalina I. Georgieva cũng cho biết WB sẽ tư vấn, giới thiệu kinh nghiệm các nước khác để Việt Nam tham khảo. Từ đó, giúp cho các hoạt động cho vay của WB hiệu quả hơn, “làm sao tối đa hóa tác động của từng đồng USD mà WB cho vay tại Việt Nam”.

WB sẽ có nhiều hình thức hỗ trợ mới với Việt Nam

Liên quan đến việc WB cho biết sẽ cấp vốn không có bảo lãnh của Chính phủ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), bà Kristalina I. Georgieva cho biết nhóm các tổ chức của WB có một loạt các công cụ để hợp tác. Trong đó, có hình thức hợp tác với chính quyền địa phương mà không cần bảo lãnh của Chính phủ. Ngoài ra, còn có nhiều hình thức bảo lãnh khác nhau. Trong tương lai, với EVN, WB có thể bảo lãnh rủi ro một phần, giúp tăng mức độ tín nhiệm của EVN, hỗ trợ EVN nâng cao vị thế của mình để huy động vốn.

“Với kết quả thành công về kinh tế, Việt Nam sẽ tốt nghiệp ODA vào năm tới và chúng tôi đang chuyển sang giai doạn mới trong quan hệ với Việt Nam. Khi đó, cần tìm kiếm những công cụ tinh xảo để hỗ trợ phát triển kinh tế với Việt Nam”.

Trước đó, phát biểu tại buổi tiếp Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhu cầu đầu tư và hỗ trợ của Việt Nam rất lớn, do vậy, bên cạnh nguồn vốn IDA, Việt Nam cũng mong muốn WB tăng cường hỗ trợ từ các tổ chức khác trong Nhóm WB (IBRD, MIGA, IFC…) để tối đa hóa hiệu quả hỗ trợ cho Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng và cam kết luôn bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn vay của cộng đồng quốc tế nói chung và WB nói riêng.

“Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng hiệu quả sử dụng vốn vay WB, sẽ chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương nhằm tăng cường giám sát và quản lý sử dụng các nguồn vốn này”, Thủ tướng nhấn mạnh.


Theo H.Y(TC)
 

Lịch sự kiện

PROPAK VIETNAM 2020
Date: 24 - 26/03/2020
Venue: SECC, HCMC

SAIGONTEX 2020
Date:  8 - 11/04/2020
Venue: SECC, HCMC

MINING VIETNAM 2020
Date:  22 - 24/04/2020
Venue: HANOI

IJV VIETNAM 2020
Date:  16 - 20/04/2020
Venue: HCMC

MTA VIETNAM 2020
Date:  07 - 10/07/2020
Venue: SECC, HCMC

ELECTRIC & POWER VIETNAM 2020
Date:  09 - 11/09/2020
Venue: SECC, HCMC

MTA HANOI 2020
Date:  10/2020
Venue: HANOI

FOOD &HOTEL HANOI 2020
Date:  25 - 27/11/2020
Venue: HANOI

 

VCE on Social Media

Copyright © 2000 - 2022 by VCCI Exhibition Service Co., Ltd. All rights reserved.