English (UK)Vietnamese
Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider
Bạn đang ở: Home

Bài viết

Xuất khẩu 2014: Cơ hội mới, chuyển biến mới

Cùng với việc chuẩn bị hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015 và ký kết các Hiệp định: TPP với Hoa Kỳ và các đối tác, FTA với EU, với liên minh thuế quan Nga - Belarus - Kazakhstan … thị trường xuất khẩu (XK) của VN trong năm 2014 được dự báo sẽ có những chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên, để tận dụng các cơ hội này, các DN cần phải lưu ý những gì. Cùng những người “nằm vùng” tại 4 thị trường XK chính của VN là: Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản và Nga nhận diện xu hướng của các thị trường này năm 2014.

Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng XK trên 10%

Để đạt tốc độ tăng trưởng XK trên 10% trong năm 2014, cần phát triển XK các mặt hàng mới là các mặt hàng chế tạo có công nghệ trung bình và công nghệ cao, phù hợp với xu hướng tiêu thụ của thị trường thế giới và định hướng chiến lược XK với lợi thế của VN, đây được coi là khâu đột phá.

Tiếp tục tập trung phát triển XK những mặt hàng có lợi thế về điều kiện tự nhiên và nguồn lao động sẵn có như thuỷ sản, nông sản, dệt may, điện tử, các sản phẩm chế tác công nghệ trung bình... trong đó, cần tăng dần tỷ trọng các mặt hàng công nghiệp mới có giá trị gia tăng cao, trên cơ sở thu hút mạnh đầu tư trong nước và nước ngoài vào lĩnh vực này. Không khuyến khích và có lộ trình phù hợp hạn chế đầu tư sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng có giá trị gia tăng thấp hoặc lĩnh vực sản xuất gây ô nhiễm môi

trường.

Ông Vũ Huy Hoàng - Bộ Trưởng Bộ Công Thương

Bên cạnh đó, tập trung phát triển thị trường cho các sản phẩm có sức cạnh tranh lớn, có giá trị gia tăng cao hoặc các nhóm sản phẩm có tỷ trọng kim ngạch lớn. Trong đó sẽ tập trung khai thác cơ hội mở cửa thị trường từ các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế để đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, Ấn Độ... đồng thời khai thác các thị trường tiềm năng như Nga, Đông Âu, Châu Phi, Trung Đông và Mỹ La tinh.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2014, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh xúc tiến mở rộng thị trường xuất khẩu; đẩy nhanh tiến độ đàm phán các hiệp định thương mại, tận dụng những cơ hội do các hiệp định thương mại tự do mang lại. Ngoài ra, sẽ từng bước đưa hàng hóa VN vào các hệ thống phân phối ở nước ngoài thông qua việc tăng cường đàm phán với các chuỗi phân phối toàn cầu, tập trung xây dựng thương hiệu VN tại các thị trường tiềm năng.

Cẩn trọng việc tăng số lượng XK đột biến

Ông Đào Trần Nhân - Tham tán công sứ Thương mại, Thương vụ VN tại Hoa Kỳ
Bước sang năm 2014, thị trường Hoa Kỳ được chúng tôi đánh giá tiếp tục là thị trường lớn và quan trọng của VN. Dự báo XK vào thị trường này sẽ duy trì kim ngạch tăng trưởng khoảng 10%. Khó khăn lớn nhất khi XK vào thị Hoa Kỳ hiện nay vẫn là các rào cản thương mại, chính sách chống bán phá giá, chống trợ cấp… đặc biệt đối với các mặt hàng XK rất quan trọng của VN như: Tôm, cá tra, cá ba sa, dệt may, giày dép…

Hiện nay, Luật về hiện đại hóa vệ sinh an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ là vấn đề DNVN cần lưu tâm nhất. Mặc dù chúng tôi đã cảnh báo cho DN từ cách đây 2 năm, nhưng phía bạn đã đưa thêm một số quy định mới như: Quy định về thực hành sản xuất tốt, phòng trừ sâu bệnh ngay từ khâu sản xuất, công nhận các đơn vị kiểm dịch của bên thứ ba...

Vì vậy, các DN phải cẩn trọng việc tăng số lượng XK đột biến, bởi dấu hiệu tăng số liệu XK đột biến sẽ liên quan đến chống bán phá giá, đây thường được coi là cơ sở để tiến hành điều tra. Về giá, các DN phải thực hiện điều tiết giá chung chứ không nên cạnh tranh lẫn nhau, bởi thực tế đã có hiện tượng hạ giữa các DNVN để cạnh tranh.

Bên cạnh đó, việc tham gia TPP đồng nghĩa với việc DN VN có cơ hội mở cửa thị trường XK sang Hoa Kỳ, đặc biệt là những ngành hàng mà VN có thế mạnh như nông nghiệp, dệt may, da giày, cà phê… có thể đạt mức tăng trưởng XK cao hơn nhiều.

Hàng năm phía Mỹ thường có báo cáo thường niên về rào cản thương mại của các nước trong đó có VN. Thương vụ thường xuyên báo cáo cho Bộ Công thương và các Bộ, ngành liên quan, đồng thời phối hợp, “sát cánh” cùng các Hiệp hội, ngành hàng, thậm chí là từng DN, nhất là các DN lớn đang theo đuổi các vụ kiện, tham gia từng vụ tranh tụng, làm việc với các luật sư, tư vấn…

Hoàn thiện khâu cuối sản phẩm tại Bỉ để vào EU

Ông Vũ Bá Phú - Tham tán Công sứ, Thương vụ VN tại Bỉ và EU (kiêm nhiệm Luxembourg)
EU đã dần bước qua khủng hoảng kinh tế, đặc biệt sau khi thực hiện các giải pháp thị trường, kinh tế đang trên đà tăng trưởng trở lại. Vì vậy, trong năm 2014, chúng tôi dự báo nhu cầu thị trường EU sẽ được khôi phục, thương mại quốc tế và xuất nhập khẩu của EU đối với nội khối, ngoại khối sẽ phát triển, nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng của VN sẽ tăng.

Riêng đối với thị trường Bỉ, cầu nối cho hàng hóa VN XK vào EU vẫn giữ được kim ngạch XK tốt, đạt 4,3 tỉ USD năm 2013 và tăng trưởng 13% cao hơn so với tăng trưởng xuất khẩu chung của cả nước. Thông qua thị trường Bỉ, các DN có thể “xâm nhập” vào các thị trường khác trong khu vực Châu Âu. Có thể nói khi mặt hàng mới nào muốn thử nghiệm vào EU, nếu Bỉ chấp nhận cũng đồng nghĩa với việc sẽ thành công ở toàn thị trường EU.

Đã đến lúc các DN nên thay đổi tư duy XK, mạnh dạn đầu tư cơ sở sản xuất của mình ngay tại Bỉ để hoàn thiện khâu cuối của sản phẩm XK vì Bỉ là thị trường có thể thử nghiệm, dành cho sản phẩm mới thâm nhập thị trường EU. Nếu các DN hoàn thiện khâu cuối sản phẩm của mình tại Bỉ, khi đó nhãn mác không phải là “Made in Vietnam” nữa mà là “Made in Belgium, Made in EU”. Khi đó các sản phẩm VN sẽ dễ dàng được thị trường chấp nhận. Đặc biệt các mặt hàng nông lâm thủy sản sẽ không phải đối mặt với rào cản vệ sinh an toàn thực phẩm.

EU là thị trường chấp nhận giá nhập khẩu cao nhưng đòi hỏi chất lượng, dịch vụ cao, ổn định nên việc cạnh tranh về giá mà nhiều DN VN đang áp dụng tại thị trường này sẽ không hiệu quả. Điều cần thiết lúc này là các DN cần chuyển từ cạnh tranh về giá sang cạnh tranh bằng chất lượng để giữ được chữ "tín" trên thị trường Bỉ nói riêng và thị trường EU nói chung.

Hợp tác với các nhà cung ứng Nhật Bản

Ông Đào Xuân Hưng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại Nhật Bản
Nhật Bản là một thị trường lớn, đối tác kinh tế, phát triển hàng đầu của VN. Năm 2013, mặc dù đồng Yên mất giá đáng kể nhưng VN vẫn giữ được kim ngạch XK vào Nhật Bản khoảng 26 tỉ USD. Tôi cho rằng, cơ hội cho DN XK còn rất nhiều bởi kim ngạch 26 tỉ USD của VN chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ trong kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản.

Hiện nay, mặt hàng chủ lực của VN XK sang Nhật Bản là thủy hải sản, đặc biệt là tôm. Tuy nhiên, các DN VN cũng đang “vấp” phải các rào cản thương mại, đặc biệt là vấn đề dư lượng kháng sinh trong con tôm. Thị trường này rất khắt khe với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí còn cao hơn cả Mỹ và EU. Vì vậy, các DN cần đặc biệt lưu ý trong quá trình nuôi trồng, sản xuất. Tuy nhiên, khi đã thâm nhập được thị trường này thì các DN VN sẽ luôn ổn định về kim ngạch XK.

Người tiêu dùng Nhật Bản đang chuyển sang tiêu thụ thủy sản có giá rẻ hơn, nhưng vẫn rất chú trọng chất lượng cao, độ tươi, có lợi cho sức khỏe và đảm bảo VSATTP. Đặc điểm nổi bật của người tiêu dùng Nhật Bản là họ coi trọng các tiêu chuẩn của Nhật Bản hơn các tiêu chuẩn quốc tế, chẳng hạn “Tiêu chuẩn nông sản Nhật Bản” hoặc “Tiêu chuẩn các mặt hàng công nghiệp và hàng tiêu dùng Nhật Bản” do Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản METI cấp.

Điều quan trọng ở thị trường Nhật mà các DN cũng cần phải lưu ý là phải xây dựng lòng tin về chất lượng sản phẩm, uy tín trong thực hiện hợp đồng. Bởi chỉ cần một lần bất tin là DN Việt có nguy cơ mất đối tác kinh doanh. Còn khi đã tạo được lòng tin, thị trường Nhật Bản sẽ mở rộng cơ hội cho DN. Ngoài ra, các DN cần tìm các nhà cung ứng Nhật Bản, chính họ là những nhà phân phối trực tiếp và có uy tín rất cao cho hàng hóa của VN tại thị trường này.

Nhu cầu nhập khẩu của nga sẽ tăng mạnh năm 2014

Ông Phạm Quang Niệm - Tham tán thương mại tại Thương vụ Nga
Hiện VN đang đàm phán Hiệp định thương mại tự do với liên minh thuế quan Nga - Belarus – Kazakhstan. Theo lộ trình các phiên đàm phán sẽ kết thúc vào năm 2014, tạo khuôn khổ pháp lý cho thị trường đang vướng các rào cản thương mại. Đây là hành lang pháp lý quan trọng mở đường cho hàng hóa VN vào Nga và Liên minh hải quan. Theo đó, đa số các dòng thuế theo lộ trình sẽ về 0%.

Xu hướng thị trường Nga năm 2014 sẽ mở hơn cho hàng hóa khi Nga đang là thành viên của WTO, các dòng thuế đang tiếp tục giảm, tạo thuận lợi cho hàng hóa VN XK. Cho dù kinh tế thế giới được dự báo vẫn tiếp tục khó khăn nhưng thị trường Nga được dự báo sẽ có những biến chuyển tích cực, nhu cầu thị trường tăng mạnh, cụ thể ở các lĩnh vực dệt may, giày dép chè, cà phê, thủy sản… Đây cũng chính là những mặt hàng thế mạnh của VN và được người Nga rất ưa chuộng.

Tôi đặc biệt lưu ý tính đồng bộ chất lượng của các DN khi XK mặt hàng thủy sản sang thị trường Nga. Thường các lô hàng đầu các DN VN rất đảm bảo, nhưng sau đó chất lượng giảm dần, gây mất lòng tin với bạn hàng. Vấn đề thứ hai là hình thức thanh toán. Hình thức đặt cọc, thanh toán trực tiếp được sử dụng khá phổ biến trong thời gian đã xuất hiện những vướng mắc giữa DN hai nước. Vì vậy, tôi đề nghị các DN VN nên thanh toán theo hình thức LC để đảm bảo an toàn và theo thông lệ trên thế giới đang áp dụng, hình thức này cũng rất phổ biến tại thị trường Nga.

Nga không phải là thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU… Bên cạnh đó, cơ cấu hàng hóa hai nước có tính bổ sung nên có đầy đủ điều kiện để XK sang thị trường Nga. Dự kiến kim ngạch XK sẽ đạt khoảng 7 tỉ vào năm 2015, 10 tỉ vào năm 2020.

Q.Anh thực hiện
 

ERV

Lịch sự kiện

VIET NAM: WE MEAN BUSINESS
Date: 07 - 10/11/2017
Venue: ACC, DA NANG

PROPAK VIETNAM 2018
Date: 20 - 22/03/2018
Venue: SECC, HCMC

MINING VIETNAM 2018
Date:  18 - 20/04/2018
Venue: ICE, HANOI

MTA VIETNAM 2018
Date:  03 - 06/07/2018
Venue: SECC, HCMC

MTA HANOI 2018
Date:  16 - 18/10/2018
Venue: ICE, HANOI

ELECTRIC VIETNAM 2018
Date:  12 - 14/09/2018
Venue: SECC, HCMC

FOOD AND HOTEL HANOI 2018
Date:  28 - 30/11/2018
Venue: ICE, HANOI

 

VCE on Social Media

Copyright © 2000 - 2019 by VCCI Exhibition Service Co., Ltd. All rights reserved.