English (UK)Vietnamese
Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider
Bạn đang ở: Home

Bài viết

Quản lí trong DN Âu – Mỹ và Nhật Bản

Nếu nói về cách tổ chức quản lí DN thì có 2 kiểu tổ chức chính: kiểu tổ chức của các DN Nhật Bản và kiểu tổ chức của DN Âu – Mỹ. Hai kiểu tổ chức này khác nhau căn bản, do đó cũng dẫn đến những hệ lụy ảnh hưởng khác nhau tới hiệu quả hoạt động của DN.

Sự khác nhau này có thể thấy rõ ngay từ khi nhân viên mới được tuyển vào Cty, đặt bút kí vào hợp đồng tuyển dụng hay là bản cam kết làm việc. Đây là điển hình cho kiểu tuyển dụng của các DN Âu – Mỹ, với đặc điểm như sau: người lao động sẽ kí kết hợp đồng tuyển dụng với Cty. Khi kí hợp đồng, người lao động sẽ nhận được bản mô tả công việc quy định phạm vi (quyền hạn, trách nhiệm) công việc. Họ chỉ cần đảm bảo hoàn thành tốt phần việc trong phạm vi của mình được giao. Mức lương được quyết định theo mức độ khó, dễ và lượng công việc làm được.

Tuy nhiên, các DN Nhật Bản thì lại hoàn toàn khác. Người lao động sẽ kí một bản cam kết với nội dung “không gây phiền toái đến Cty”. Đó là lí do vì sao nhân viên Nhật Bản có ý thức cao độ về sự “trung thành” với Cty và ít nhảy việc hơn so với các Cty Âu – Mỹ. Người Nhật quan niệm là không quy định phạm vi công việc của từng cá nhân thì dễ phát huy hiệu quả làm việc nhóm, xuất phát từ ý thức rất coi trọng tập thể, đề cao cái chung của người Nhật.

Các DN VN cần tìm cho mình một mô hình cơ cấu phù hợp và cần được duy trì bởi cách quản lí khoa học.
Cơ cấu tổ chức trong Cty Nhật và Cty Âu – Mỹ cũng có nhiều điểm khác nhau. Tại các nước Âu – Mỹ, phạm vi công việc được quyết định theo mỗi người lao động và mỗi công việc do một cá nhân cụ thể đảm đương, mỗi người lao động sẽ chuyên môn hóa cao độ. Vì vậy công việc được chia theo nhiều độ khó dễ thành mô hình cơ cấu tổ chức giống như kim tự tháp. Cơ cấu như thế này có một nhược điểm là tạo ra ít sự gắn kết, khó làm việc nhóm.

Trong khi đó, tại các Cty Nhật, phạm vi công việc của mỗi người là một phần trong công việc chung của cả phòng ban. Điều này tạo điều kiện làm việc theo nhóm nhiều hơn, tạo cơ hội cho mỗi nhân viên được học hỏi nhiều chuyên môn khác nhau, và rèn luyện thói quen kỉ luật cao. Tuy vậy hạn chế là gây trùng lắp về nhiệm vụ, có thể gây tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, khó quy trách nhiệm cho cá nhân, từ đó không thúc đẩy thi đua, không khuyến khích đột phá sáng tạo.

Rút ra bài học từ hai mô hình của các Cty Nhật và Âu – Mỹ, các DN Việt Nam cần tìm cho mình một mô hình cơ cấu phù hợp với quy mô, tính chất… của Cty, và cơ cấu đó cần được duy trì bởi cách quản lí khoa học.

Thanh Hải
 

ERV

Lịch sự kiện

VIET NAM: WE MEAN BUSINESS
Date: 07 - 10/11/2017
Venue: ACC, DA NANG

PROPAK VIETNAM 2018
Date: 20 - 22/03/2018
Venue: SECC, HCMC

MINING VIETNAM 2018
Date:  18 - 20/04/2018
Venue: ICE, HANOI

MTA VIETNAM 2018
Date:  03 - 06/07/2018
Venue: SECC, HCMC

MTA HANOI 2018
Date:  16 - 18/10/2018
Venue: ICE, HANOI

ELECTRIC VIETNAM 2018
Date:  12 - 14/09/2018
Venue: SECC, HCMC

FOOD AND HOTEL HANOI 2018
Date:  28 - 30/11/2018
Venue: ICE, HANOI

 

VCE on Social Media

Copyright © 2000 - 2019 by VCCI Exhibition Service Co., Ltd. All rights reserved.